ĂN YẾN GIÚP NHANH CHÓNG PHỤC HỒI SỨC KHỎE SAU TIỂU PHẪU, PHẪU THUẬT

ĂN YẾN GIÚP NHANH CHÓNG PHỤC HỒI SỨC KHỎE SAU TIỂU PHẪU, PHẪU THUẬT

ĂN YẾN GIÚP NHANH CHÓNG PHỤC HỒI SỨC KHỎE SAU TIỂU PHẪU, PHẪU THUẬT
 
Sau một cuộc phẫu thuật mất nhiều máu và sức lực, một chế độ dinh dưỡng thật tốt, hợp lí giúp cung cấp dinh dưỡng cho vết thương người bệnh nhanh liền, chống nhiễm khuẩn và nhanh hồi sức là rất quan trọng.
Các giai đoạn chuyển hóa sau phẫu thuật :
Giai đoạn đầu: sau khi mổ 1 – 2 ngày. Ở giai đoạn này, do vẫn còn ảnh hưởng của thuốc mê nên nhiệt độ cơ thể tăng, quá trình chuyển hóa cần nhiều nitơ, kali, làm mất cân bằng lượng nitơ âm tính khiến cơ bị liệt dẫn đến liệt ruột, bệnh nhân cảm thấy rất mệt mỏi và bị trướng hơi.
Giai đoạn giữa: từ ngày thứ 3 – 5 sau mổ. Thông thường đến thời điểm này nhu động ruột đã hoạt động bình thường trở lại, bệnh nhân đã có thể trung tiện. Bệnh nhân tỉnh táo hơn, có cảm giác đói nhưng vẫn chưa muốn ăn. Lượng kali bài tiết giảm, nitơ bài tiết cũng thế và cân bằng nitơ trở lại bình thường.
Giai đoạn hồi phục: đến giai đoạn này bệnh nhân đã có thể đại, tiểu tiện bình thường, hàm lượng kali máu dần trở lại bình thường. Vết mổ đã khô và liền. Bệnh nhân có cảm giác đói, người nhà có thể cho họ ăn tăng lượng để phục hồi dinh dưỡng nhanh.
 
 
Theo thông tin viện dinh dưỡng quốc gia có đến 50% bệnh nhân nhập viện bị suy dinh dưỡng sau khi phẫu thuật. Suy dinh dưỡng làm cho vết thương lâu lành, suy giảm khả năng miễn dịch cơ thể kéo dài thời gian nằm viện, tăng tỷ lệ biến chứng, tử vong và chi phí điều trị.
 
Các nghiên cứu cho thấy, yến sào là hợp chất bao gồm 2 yếu tố chính: glyco và protein (45 – 55%) cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, cần thiết cho bệnh nhân sau phẫu thuật vì có hàm lượng protein cao.
 
Ngoài ra, theo số liệu của Trung Tâm Nghiên Cứu Công Nghệ Sinh Học thuộc Trung Tâm Khoa Học Tự Nhiên và Công Nghệ Quốc Gia, trong thành phần yến sào có 18 loại acid amin, đặc biệt là acid valine, Isoleusine…có tác dụng phục hồi và chữa lành vết thương, tăng hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm khuẩn sau các cuộc phẫu thuật.
CÁC TÁC DỤNG CỦA TỔ YẾN SÀO ĐỐI VỚI BỆNH NHÂN SAU PHẪU THUẬT:
 
TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG
 
Trong thời gian hồi phục sau phẫu thuật, người điều trị sẽ có nguy cơ nhiễm trùng cao tại vị trí các vết thương còn hở, biểu hiện thường xuyên là sốt, mệt mỏi. Thường sẽ phải sử dụng đơn thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ, để tránh các nguy cơ bội nhiễm. Giai đoạn này rất cần bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là vitamin, để tăng cường sức đề kháng, bảo vệ thành mạch. Việc sử dụng Tổ yến sào như một thực phẩm dinh dưỡng đầy đủ, cũng là cách để nâng cao được sức đề kháng, giúp cơ thể chống chọi được với những nguy cơ nhiễm trùng. Khi đã có sức đề kháng tốt, sẽ là tiền đề cho người bệnh hồi phục nhanh chóng, không gặp phải các biến chứng sau phẫu thuật.
 
NHANH CHÓNG LÀM LÀNH VẾT THƯƠNG.
 
Sau khi trải qua các cuộc phẫu thuật, người bệnh thường mang trên người những vết thương bên trong cũng như ngoài da, rất cần nhanh chóng được làm liền. Ngoài việc sử dụng các loại thuốc theo kê đơn của bác sĩ, bệnh nhân cần bổ sung thêm các thực phẩm dinh dưỡng thật hiệu quả. Việc vết thương lành nhanh sẽ giúp người bệnh tự di chuyển, sớm hồi phục sức khỏe, tránh phát sinh những tiêu cực trong quá trình điều trị sau phẫu thuật. Trong thành phần Yến sào có những vi chất có lợi hỗ trợ tái tạo tế bào, tăng tốc độ hồi phục bằng cách đẩy mạnh quá trình phân bào. Bằng cách đó, các vết thương sẽ hồi phục nhanh từ bên trong, giảm thời gian điều trị, cũng như giảm được những vấn đề về nhiễm trùng trong khoảng thời gian liền vết thương. Giai đoạn lên da non này là rất quan trọng đối với người điều trị.
 
HỖ TRỢ VỀ TIÊU HÓA.
 
Sau phẫu thuật những bệnh nhân thường phải tránh vận động, đi lại, điều này ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của cơ thể, dẫn đến các hiệu tượng cơ thể không hấp thụ được các chất dinh dưỡng cần thiết, ăn uống khó khăn, đặc biệt là táo bón. Các loại thực phẩm cung cấp chất xơ sẽ tránh cho người bệnh các vấn đề liên quan đến táo bón, nhưng đồng thời cũng cần bổ sung các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng ở dạng tinh.Tổ yến sào có thể là một lựa chọn hàng đầu khi vẫn được coi là loại thực phẩm chưa nhiều chất dinh dưỡng, với một lượng vừa đủ yến chưng sẵn, cơ thể cũng đã hấp thụ dễ dàng gần như toàn bộ các vi chất cần thiết. Giúp bộ máy tiêu hóa không quá nặng nề làm việc trong những ngày sau phẫu thuật.
 
HỖ TRỢ HỆ TUẦN HOÀN.
 
Khi cơ thể đang hồi phục, các cơ quan cần làm việc hết công suất của mình, để sản sinh ra các tế bào mới, bổ sung vào vị trí các vết thương do phẫu thuật, do đó hệ tuần hoàn cũng phải làm việc khá mệt mỏi. Ngoài ra cũng do nguyên nhân thiếu vẫn động, hệ tuần hoàn dù phải cố gắng, nhưng vẫn sẽ bị ảnh hưởng, người bệnh thường xuất hiện các trạng thái mệt mỏi, đau đầu khó ngủ, buồn nôn, chóng mặt,….. Với một hũ yến chưng sẵn vào buổi tối trước khi đi ngủ, sẽ giúp người bệnh đánh tan sự mệt mỏi, có được một giấc ngủ trọn vẹn. Tổ yến sào, được chưng phối hợp với táo đỏ hạt sen, sẽ giúp bổ máu, tăng chất lượng và số lượng hồng cầu, bổ sung lại lượng hồng cầu đã mất trong thời gian phẫu thuật. Hệ tuần hoàn có hoàn thiện thì mới đưa máu đi nuôi toàn bộ cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, hồi phục sức khỏe nhanh hơn.