Những sai lầm khi dùng Tổ yến có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe:

Những sai lầm khi dùng Tổ yến có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe:

Những sai lầm khi dùng Tổ yến có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe:
 
Ăn Tổ yến bất kể thời điểm trong ngày:
 
Ăn tổ yến sào không đúng thời điểm cũng là một sai lầm khá thường gặp. Tuy không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, nhưng lựa chọn thời điểm phù hợp để sử dụng yến cũng là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng trong yến.
Mặc dù việc dùng tổ yến bất kỳ bữa nào trong ngày không gây hại cho cơ thể nhưng chọn thời điểm phù hợp để ăn sẽ ảnh hưởng tích cực đến khả năng hấp thụ tối đa dưỡng chất của tổ yến. Tổ yến nên được sử dụng vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.Việc bổ sung tổ yến buổi sáng sớm khi bụng đói sẽ giúp bạn hấp thụ tốt và toàn bộ các dưỡng chất có trong chúng.
Dùng yến vào buổi tối trước khi đi ngủ, việc hấp thụ cũng sẽ dễ dàng hơn vì đây là khoảng thời gian cơ thể nghỉ ngơi.
 
Lưu ý:  không nên sử dụng Tổ yến sau khi ăn no vì khả năng hấp thụ lúc no bụng là rất kém, có thể gây khó tiêu và đau bụng.
 
Ăn Tổ yến quá thường xuyên:
 
Nhiều người cho rằng, tổ yến sào rất bổ dưỡng nên càng ăn nhiều càng tốt;vì cơ thể sẽ được cung cấp được nhiều dưỡng chất hơn. Nhưng thực tế cho thấy nhiều trừng hợp người già yếu, sức khỏe không tốt sử dụng liên tục tổ yến sào vì muốn khỏe nhanh nhưng lại gây ra tác dụng ngược. Kết quả là cơ thể tiêu hóa không nổi, gây khó chịu, trướng bụng. Nặng hơn còn có thể không ăn uống gì được trong mấy ngày liền.
Lý giải cho điều này, các chuyên gia tổ yến sào cho biết: “Vì trong tổ yến sào có quá nhiều đạm, mà phần đạm dư thừa không thể hấp thu hết sẽ gây đầy bụng,;khó tiêu, ảnh hưởng đến sức khỏe”. Theo lời khuyên từ các chuyên gia, liều lượng sử dụng tổ yến sào cho người già và người bệnh là mỗi lần chỉ nên ăn khoảng 3gr yến, 1 tuần dùng 2-3 lần. Trường hợp người khỏe mạnh có thể ăn 5gr/lần, 1 tuần ăn 2-3 lần. Không nên sử dụng quá nhiều.
Dùng Tổ yến tùy tiện.
Có khá nhiều người coi yến sào như một phương thuốc và lầm tưởng rằng có thể sử dụng trong việc chữa bệnh. Điều này là một điều cực kỳ sai lầm. Hãy luôn nhớ rằng, yến sào là một loại thực phẩm bổ dưỡng và có nhiều tác dụng, chúng được sử dụng như một loại thực phẩm chức năng, chứ không phải là một phương thuốc đặc trị.
Khi sử dụng yến sào có người bệnh cũng nên chú ý một số điểm sau. Những người đang bị các bệnh: ho nhiều đàm loãng và trong, viêm nhiễm ngoài da, viêm gan vàng da, viêm phế quản cấp, viêm nhiễm đường tiết niệu… là bệnh viêm nhiễm cấp tính có sốt, cơ thể gầy yếu nhưng chức năng hoạt động của tì vị còn quá yếu. Những người này đặc biệt không thể hấp thu các thực phẩm chứa quá nhiều chất dinh dưỡng, nhiều chất đạm như tổ yến bởi nó sẽ dễ làm bệnh trở nên trầm trọng hơn.
 
Chưng yến sai cách ( hoặc chưng quá thời gian) :
 
Nhiều người nghĩ tổ yến sào chưng lâu thì càng bổ. Nhưng thực sự đây lại là một sai lầm khi ăn tổ yến sào bạn nên tránh. Thông thường, thời gian chưng tổ yến sào khoảng 25-30 phút là tốt nhất. Chưng theo cách này, sợi yến mềm, dai, dễ ăn mà dinh dưỡng lại được trọn vẹn. Nếu chưng quá lâu, sợi yến sẽ nhão mà nhiệt độ cao quá cũng khiến một số chất dinh dưỡng trong yến mất đi.
Thêm một lưu ý là nếu bạn mua yến mà được người bán tư vấn là phải chưng thật lâu mới mềm thì rất có thể đó chính là tổ yến sào giả, kém chất lượng.
 
Phụ nữ mới vừa mang thai đã cho dùng Tổ yến liền:
 
Đây là một sai lầm nghiêm trọng. Bà bầu dùng yến quá sớm có thể khiến quá trình phát triển của thai nhi bị ảnh hưởng. Một vài nguồn tin khuyên rằng nên cho bà bầu dùng yến ngay những tháng đầu thai kỳ sẽ tốt cho sức khỏe. Bởi tổ yến sào giúp người mẹ tăng sức đề kháng, ngừa ốm nghén, mệt mỏi. Tuy nhiên, theo lời khuyên từ các bác sĩ, người dùng nên căn cứ vào tình trạng cơ thể mà sử dụng yến cho thích hợp. Để an toàn, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa trước khi dùng yến.
Bên cạnh đó, tổ yến có dạng sợi và nếu không được xử lý kỹ lưỡng để loại bỏ các tạp chất như cành cây, lông chim yến,… sẽ có hại cho phụ nữ đang trong giai đoạn hồi phục sau khi sinh.
Song tùy thể trạng mỗi người mà nên hay không nên dùng ngay sau khi sinh. Lời khuyên chung cho các bà mẹ mới sinh là nên bắt đầu sử dụng yến vào khoảng từ 1 đến 3 tháng sau khi sinh.
Sử dụng Tổ yến để bồi bổ sức khỏe là rất tốt. Nhưng chúng ta cần phải biết dùng Tổ yến như thế nào là phù hợp, để có thể hấp thu hết dược dưỡng chất từ thực phẩm bổ dưỡng này, cả nhà nhé.
 
Một số sản phẩm Tổ yến có bán tại Yến Sào Finest. Bấm xem sản phẩm Tại đây.