Yến đảo và những điều chưa biết

Yến đảo và những điều chưa biết

Yến đảo là sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, được khai thác từ các khu vực đảo Hội An,Khánh Hòa... Yến đảo có màu trắng, hơi ngả vàng do hấp thụ các khoáng chất tự nhiên trên các vách núi nơi chim yến làm tổ.
 
Yến đảo sinh sống trong các hang động với điều kiện thiên nhiên phù hợp, mát, ẩm độ cao. yến đảo to và cứng hơn; để có thể bám chắc vào vách đá (có độ ẩm cao khó bám).
Yến đảo cũng có nhiều màu sắc khác nhau: đỏ – huyết yến, hồng – hoàng yến, trắng ngà – quang yến vì môi trường giàu amoniac.
 
Tổ yến đảo gắn trên các vách đá, có nhiều khoáng chất (sắt, kẽm canxi,… trong vách đá) ngấm vào tổ, trong môi trường ẩm độ cao, và thời gian lưu rất dài, có khi nửa năm đến 1 năm, cộng với điều kiện vệ sinh ở hang động trong đảo khó kiểm soát, môi trường trở nên giàu amoniac nên làm tổ yến bị biến thành nhiều màu sắc khác nhau: đỏ-huyết yến, hồng- hoàng yến, trắng ngà- quang yến. Do vậy, tổ yến đảo có thêm các nguyên tố sắt, kẽm canxi hàm lượng cao hơn tổ yến nhà, tuy nhiên, bên cạnh đó các nguyên tố có hại cho sức khỏe (Nitrate, Nitrit oxit và các nguyên tố có hại khác) khó được kiểm soát.
 
Tổ yến đảo gắn trên các vách đá cheo leo. Để khai thác, các công nhân phải đu mình trên các khung giàn rất nguy hiểm.
 
Yến đảo sống trong điều kiện thiên nhiên thay đổi theo mùa. Tổ yến lại có thể bị địch hại tấn công nên số lượng rất ít so với nhu cầu.
 
Yến đảo chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cao như : protein hòa tan, carbohydrate, sắt, chất xơ, các muối vô cơ (K, Na, Ca…) và các nguyên tố vi lượng có tác dụng tích cực trong việc bồi bổ cơ thể, phục hồi sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Cải thiện khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.
 
Ngoài ra, tổ yến có chứa Leucine và Isoleucine – hai chất có vai trò quan trọng trong quá trình điều chỉnh hàm lượng đường trong máu, giúp ổn định glucose nên rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường.Trong tổ yến có chứa nhiều Threonine, đây là chất hình thành nên elastine và collagen giúp tái tạo da, ngăn ngừa lão hóa, duy trì làn da tươi trẻ. Thêm vào đó, tổ yến  chỉ có đường tự nhiên galactose mà không chứa chất béo nên không gây tăng cân nếu dùng mỗi ngày. Đặc biệt, đối với phụ nữ nếu dùng yến sào mỗi ngày sẽ ít bị nổi mụn, tàn nhang, vết nám, có được làn da mịn màng, làm chậm quá trình lão hóa.
 
Yến đảo thiên nhiên nhờ vào nguồn gốc địa hóa, thành phần hóa học và khoáng chất khác nhau tại những vách đá và hang động ngoài biển cả làm phong phú các nguyên tố đa, vi lượng trong tổ yến đảo tạo nên giá trị bổ dưỡng đặc biệt cao và mùi vị đặc trưng của tổ yến đảo.
 
 
Một số sản phẩm Yến đảo có bán tại Yến Sào Finest. Bấm xem thêm Tại đây.