Cách Phân Biệt Yến Thật- Yến Giả

Cách Phân Biệt Yến Thật- Yến Giả

Cách phân biệt Yến thật- Yến giả 
Mùi vị: Yến sào thật có mùi tanh và ẩm mốc, còn Yến sào giả thường có mùi lạ và hơi hắc.
Ngâm nước: ngâm một ít yến với nước, yến giả sẽ nhão ra còn yến thật thì không bị tan, sợi yến vẫn còn đều nguyên vẹn.
Ngâm vào dung dịch I-ốt : tổ yến giả sẽ có màu xanh do làm từ tinh bột.
Tổ yến thật dù đem nấu chính vẫn còn nguyên màu xanh.
Yến thật - Yến đảo thường có mùi ẩm mốc vì ngấm gió, muối biển, các chất dinh dưỡng từ hang động và có màu trắng ngà tự nhiên. Yến nhà về đặc điểm bên ngoài rất giống với yến tự nhiên nhưng không có mùi đặc trưng vốn có của yến đảo.
Yến giả - Sản phẩm làm từ nguyên liệu khác để trông giống yến tự nhiên. Chính vì thế, bạn rất khó phát hiện nếu yến sào đã được sản xuất thành sản phẩm đóng chai, hộp bởi đã qua sơ chế. Bạn cần thêm một số mẹo nhỏ khác để phân biệt yến sào thật – giả.
Phân biệt thông qua hình thù đặc trưng của yến sào:
Yến thật có hình dáng bên ngoài cũng khá dễ để nhận biết, bạn sẽ cảm thấy tổ dày, cầm thấy chắc tay hơn, các sợi yến đều nhau và có hình vòm cung, nhưng phần đáy có màu vàng đen và bẻ không bị gãy.
Khi ngâm dưới nước khoảng 30 phút, bạn sẽ thấy sợi yến vẫn giữ nguyên, không bị nhão nát. Mặt khác, bạn có thể thí nghiệm bằng cách cho I-ốt vào yến vẫn giữ nguyên màu là yến thật.
Quan sát sợi yến sào và cảm nhận vị yến:
Quan sát tổ yến bằng mắt thường:
Tổ yến giả thường được làm giả rất tinh vi từ tinh bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá. Nếu nhìn qua, bạn sẽ không thể phân biệt được đâu là tổ yến sào giả, đâu là tổ yến thật, bởi những chiếc tổ yến giả được làm quá tinh vi, dễ dàng đánh lừa thị giác của người mua.
Nhưng nếu bạn chỉ cần quan sát kỹ một chút là có thể phân biệt thật giả ngay, tổ yến thật thường khá thô và xơ, còn tổ yến giả sẽ mềm mại hơn, nếu bạn giơ tổ yến thật trước ánh sáng mặt trời, bạn sẽ thấy ánh sáng xuyên qua những sợi yến, và bạn sẽ thấy sợi yến có màu trắng đục; còn đối với tổ yến giả khi đưa ra trước ánh sáng, sợi yến sẽ có hiện tượng phản quang và có màu trắng trong suốt.
Nếu tinh ý hơn, bạn sẽ thấy khi cần trên tay, tổ yến thật nhẹ và thô hơn rất nhiều so với tổ yến giả, tổ yến thật chỉ có trọng lượng khoảng từ 3.5 đến 15g; còn tổ yến giả thường nặng tới 20g.
Yến thật thường chất lượng có sợi yến dài và nguyên. Khi thưởng thức, bạn có thể cảm nhận vị của từng sợi yến. Những sản phẩm kém chất lượng chỉ có vụn yến, không giữ được hình dạng sợi yến, nguyên nhân có thể do công nghệ sản xuất kém hoặc thành phần yến thật bị cắt giảm.
Yến thật có màu vàng trong, hương vị thanh, thơm dịu, không bị ngọt gắt vì đường hóa học,có thể dính lông và tạp chất với yến sơ chế, rõ từng chi tiết của sợi yến, các đường vân, gắn kết… Hương vị đặc trưng của yến thật sẽ giúp bạn phân biệt với yến giả. Khi chưa chế biến sẽ cảm thấy có mùi tanh, ẩm mốc do chim yến làm tổ trong hang ẩm ướt. Nhưng khi nấu lên thơm tự nhiên, man mát, sợi yến tự nhiên nấu chín không bị tan, nhão như yến giả.
Một số loại tổ yến của Yến Sào Finest. Bấm xem Tại đây.