Mua Yến Đảo hay Yến Nhà sẽ tốt hơn.

Mua Yến Đảo hay Yến Nhà sẽ tốt hơn.

Tổ yến đảo:
 
Yến đảo là sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, được khai thác từ các khu vực đảo Hội An,Khánh Hòa... Yến đảo có màu trắng, hơi ngả vàng do hấp thụ các khoáng chất tự nhiên trên các vách núi nơi chim yến làm tổ.
 
Yến đảo sinh sống trong các hang động với điều kiện thiên nhiên phù hợp, mát, ẩm độ cao. yến đảo to và cứng hơn; để có thể bám chắc vào vách đá (có độ ẩm cao khó bám).
Yến đảo cũng có nhiều màu sắc khác nhau: đỏ – huyết yến, hồng – hoàng yến, trắng ngà – quang yến vì môi trường giàu amoniac.
 
Tổ yến đảo gắn trên các vách đá, có nhiều khoáng chất (sắt, kẽm canxi,… trong vách đá) ngấm vào tổ, trong môi trường ẩm độ cao, và thời gian lưu rất dài, có khi nửa năm đến 1 năm, cộng với điều kiện vệ sinh ở hang động trong đảo khó kiểm soát, môi trường trở nên giàu amoniac nên làm tổ yến bị biến thành nhiều màu sắc khác nhau: đỏ-huyết yến, hồng- hoàng yến, trắng ngà- quang yến. Do vậy, tổ yến đảo có thêm các nguyên tố sắt, kẽm canxi hàm lượng cao hơn tổ yến nhà, tuy nhiên, bên cạnh đó các nguyên tố có hại cho sức khỏe (Nitrate, Nitrit oxit và các nguyên tố có hại khác) khó được kiểm soát.
 
Tổ yến đảo gắn trên các vách đá cheo leo. Để khai thác, các công nhân phải đu mình trên các khung giàn rất nguy hiểm.
 
Yến đảo sống trong điều kiện thiên nhiên thay đổi theo mùa. Tổ yến lại có thể bị địch hại tấn công nên số lượng rất ít so với nhu cầu.
 
Yến đảo chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cao như : protein hòa tan, carbohydrate, sắt, chất xơ, các muối vô cơ (K, Na, Ca…) và các nguyên tố vi lượng có tác dụng tích cực trong việc bồi bổ cơ thể, phục hồi sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Cải thiện khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.
 
 
Yến đảo thiên nhiên nhờ vào nguồn gốc địa hóa, thành phần hóa học và khoáng chất khác nhau tại những vách đá và hang động ngoài biển cả làm phong phú các nguyên tố đa, vi lượng trong tổ yến đảo tạo nên giá trị bổ dưỡng đặc biệt cao và mùi vị đặc trưng của tổ yến đảo.
 
Tổ yến nhà:
 
Yến nhà được nuôi trong những căn nhà chuyên dụng được thiết kế rất tỉ mỉ để tạo một môi trường, nhiệt độ khá giống với môi trường thiên nhiên ở các hang đảo nên đòi hỏi các nhà nuôi yến phải đầu tư một khoản chi phí lớn để dụ yến về làm tổ lâu dài.
Tổ yến nhà làm tổ trên trần nhà bê tông hoặc các thanh gỗ nên chân tổ yến thường nhỏ và mỏng hơn chân tổ yến đảo. Tổ yến nhà có màu trắng ngà, chất lượng của tổ yến phụ thuộc vào điều kiện môi trường nơi chúng ở và nguồn thức ăn chúng kiếm hàng ngày.
Yến nhà nuôi được kiểm soát về môi trường sống, được bảo vệ tốt khỏi các dịch bệnh như nấm mốc, chuột, gián…và không có quá nhiều tạo chất giống như yến đảo thiên nhiên nên độ an toàn thì yến nhà vẫn hơn.
Ngoài ra, tổ yến có chứa Leucine và Isoleucine – hai chất có vai trò quan trọng trong quá trình điều chỉnh hàm lượng đường trong máu, giúp ổn định glucose nên rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường.Trong tổ yến có chứa nhiều Threonine, đây là chất hình thành nên elastine và collagen giúp tái tạo da, ngăn ngừa lão hóa, duy trì làn da tươi trẻ. Thêm vào đó, tổ yến  chỉ có đường tự nhiên galactose mà không chứa chất béo nên không gây tăng cân nếu dùng mỗi ngày. Đặc biệt, đối với phụ nữ nếu dùng yến sào mỗi ngày sẽ ít bị nổi mụn, tàn nhang, vết nám, có được làn da mịn màng, làm chậm quá trình lão hóa.
 
 
 
Một số đặc điểm khác nhau giữa tổ yến đảo và tổ yến nhà.
 
- Kích thước: Tổ yến đảo to và dày, kết cấu sợi yến đan xen rất chặt với nhau. Trong khi đó tổ yến nhà nhỏ và mỏng hơn.
- Yến đảo khó làm sạch do có nhiều tạp chất từ môi trường bên ngoài, yến nhà thì dễ làm sạch hơn do môi trường sống của chúng được người  nuôi yến kiểm tra và vệ sinh, xịt thuốc diệt côn trùng định kì nên sạch sẽ hơn nhiều.
- Yến đảo do làm tổ trên các vách đá nên có nhiều khoáng chất: Sắt, kẽm, canxi… hơn yến nhà nuôi.
- Đối tượng sử dụng: Với yến đảo không phù hợp với những người mắc bệnh sỏi thận, cao máu. Trẻ em cũng được khuyến cáo không nên sử dụng yến đảo. Còn yến nhà thì hầu hết mọi đối tượng đều sử dụng được như trẻ em, người già, người mới ốm dậy, phụ nữ mang thai…
- Thời gian chưng yến đảo mất khoảng 3 tiếng nhưng với yến nhà chỉ cần 30 phút là bạn có thể chưng xong món tổ yến.